[Network] Sự Ra Đời Của Mô Hình TCP/IP

Ban đầu khi việc truyền tin chỉ giữa 2 máy tính là máy gửi và máy nhận. Sau này do nhu cầu kết nối nhiều mạng nên Switch ra đời cho phép dùng địa chỉ MAC để truyền và nhận dữ liệu. Nhưng khi mạng ngày càng mở rộng sẽ dẫn đến tình trạng bùng nổ địa chỉ MAC lưu trong Switch, và việc kết nối hệ thống lớn bằng Switch không đảm bảo an toàn từ đó Router ra đời. Router cho phép các mạng nhỏ bất kể tốc độ hay độ lớn kết nối được với nhau và hoạt động trên IP để có thể giao tiếp với nhau.

truỳenQuaRouter.png

Vấn đề xuất hiện khi máy B muốn gửi dữ liệu khoảng 10GB cho một máy trong mạng A trong khi đó máy C cũng muốn gửi dữ liệu đến một máy khác trong mạng. Thành ra máy C phải chờ máy B gửi xong dữ liệu và đường truyền rảnh thì mới bắt đầu. Do đó, người ta mới nghĩ ra việc băm nhỏ dữ liệu ra và truyền từng gói nhỏ. Các gói sẽ được gửi liên tục & xen kẽ nên không ai phải chờ ai. Giao thức IP ra đời.

Từ đó mà phát sinh vấn đề bên máy nhận làm sao có thể ghép lại thành đúng dữ liệu ban đầu được gửi đi. Người ta tiếp tục nghĩ ra cách quản lý các gói đó bằng TCP. Giao thức TCP hỗ trợ giao thức IP thực hiện quá trình kiểm tra việc gửi và nhận dữ liệu được chính xác và đầy đủ. Mô hình TCP/IP ra đời từ đây.

 

*Mọi ý kiến góp ý về bài viết bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới. Tác giả xin chân thành cảm ơn! ❤

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s