[Java] Mở Đầu – Hướng Đối Tượng Là Gì?

2000px-cpt-oop-interfaces-svg

Ban đầu khi lập trình người ta viết chương trình từ trên xuống, tức là lệnh nào có trước chạy trước lệnh nào có sau chạy sau – gọi là lập trình tuyến tính. Nhưng do lập trình tuyến tính khó mà viết được chương trình lớn. Ví như bạn tạo một chiếc xe từ đầu đến cuối từ luyện phôi thép, đến thiết kế, sơn….

Do những điểm yếu đó người ta nghĩ ra cách chia công việc ra nhiều phần nhỏ thành các chương trình con hay các hàm để thực hiện công việc lớn – gọi là lập trình cấu trúc. Bây giờ bạn không cần phải làm chiếc xe từ đầu nữa mà bạn sẽ chia thành nhiều việc nhỏ như thiết kế, gia công, lắp ráp, luyện thép. Khi bạn hoàn thành một công việc tức là bạn đã hoàn thành 1 hàm. Việc viết theo lối cấu trúc giúp ta ít viết lại các công việc tương tự nhau, vì khi muốn làm lại việc gì chỉ việc gọi lại hàm đó là được.

Nhưng khi muốn cập nhật lại chương trình như thay các tính năng hoặc thay đổi một số biến thì chỉ có cách viết lại mã. Do đó, người ta nghĩ ra hướng đối tượng (OOP). Lập trình OOP giúp ta trừu tượng hóa đối tượng cần tương tác. Thật khó hình dung về chiếc xe khi chúng ta lập trình cấu trúc, vì các hàm chỉ thực hiện các công đoạn nào đó trong việc hoàn thiện chiếc xe, nên không được có cái nhìn tổng quan. Nhưng nếu lập trình OOP thì đơn giản hơn. Chỉ cần cho nó các thuộc tính và các phương thức là có thể hình dung về chiếc xe. Xe gồm các thuộc tính: màu sắc, nhãn hiệu, loại xe… & các phương thức: khởi động, dừng xe, bóp còi,…

Để xây dựng OOP thì chúng ta dựa vào 2 khái niệm Object và Class. Object có thể hiểu là các thuộc tính và các phương thức cơ bản để tạo nên đối tượng. Thuộc tính ở đây là các biến, còn phương thức là các hàm. Để trừu tượng hóa tất cả những điều trên ta đưa ra định nghĩa Class. Chúng ta sẽ làm với Class rất thường xuyên khi học Java.

 

*Mọi ý kiến góp ý về bài viết bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới. Tác giả xin chân thành cảm ơn! ❤

Advertisements

One thought on “[Java] Mở Đầu – Hướng Đối Tượng Là Gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s