[Java Basic] Bài mở đầu – Hướng đối tượng là gì?

2000px-cpt-oop-interfaces-svg

Ban đầu khi lập trình người ta viết chương trình từ trên xuống, tức là lệnh nào có trước chạy trước lệnh nào có sau chạy sau – gọi là lập trình tuyến tính. Nhưng do lập trình tuyến tính khó mà viết được chương trình lớn. Ví như bạn tạo một chiếc xe từ đầu đến cuối từ luyện phôi thép, đến thiết kế, sơn….

Do những điểm yếu đó người ta nghĩ ra cách chia công việc ra nhiều phần nhỏ thành các chương trình con hay các hàm để thực hiện công việc lớn. Bây giờ bạn không cần phải làm chiếc xe từ đầu nữa mà bạn sẽ chia thành nhiều việc nhỏ như thiết kế, gia công, lắp ráp, luyện thép. Khi bạn hoàn thành một công việc tức là bạn đã hoàn thành 1 hàm. Việc viết theo lối cấu trúc giúp ta ít viết lại các công việc tương tự nhau, vì khi muốn làm lại việc trước chỉ việc gọi lại hàm đó là được.

Nhưng khi muốn cập nhật lại chương trình thay các tính năng hay thay đỏi một số biến thì chỉ có nước viết lại mã. Lại nghĩ ra hướng đối tượng – OOP. Lập trình hướng đối tượng giúp ta trừu tượng hóa đối tượng cần tương tác. Thật khó hình dung về chiếc xe khi chúng ta viết cấu trúc, vì các chương trình con chỉ thực hiện các công đoạn nào đó trong việc hoàn thiện chiếc xe, nhưng vẫn không có cái nhìn cụ thể được và khi muốn thay đổi màu săc hay hình dáng chiếc xe thì chúng ta phải làm lại các phần có liên quan. Nhưng khi viết bằng OOP thì đơn gian hơn. Chỉ cần cho nó các thuộc tính và các phương thức là có thể hình dung về chiếc xe. xe thì thuộc tính màu sắc, nhãn hiệu, loại xe… nó có các hành động – phương thức như khởi động, dừng xe, bóp còi,…

OOP giúp ta trừu tượng thực thể như tương tác vậy lý với nó vậy. Xe thì có thuộc tính màu sắc, nhãn hiệu.. có các thuộc tính chạy, mở cửa, bóp còi…

Để xây dựng OOP thì chúng ta dựa vào 2 khái niệm Object và Class. Object có thể hiểu là các thuộc tính và các phương thức cơ bản để tạo nên Object – đối tương. Thuộc tính ở đây là các biến , tham số, còn phương thức là các hàm. Để trừu tượng hóa tất cả những điều trên ta định nghĩa class – Định nghĩa biến và chương trình con.

Advertisements

2 thoughts on “[Java Basic] Bài mở đầu – Hướng đối tượng là gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s